Home » Air Bonsai บอนไซลอยฟ้านวัตกรรมใหม่จากญี่ปุ่น
Air Bonsai

Air Bonsai บอนไซลอยฟ้านวัตกรรมใหม่จากญี่ปุ่น

by beyrguest888@gmail.com

บอนไซ คือ ศิลปะที่มีชีวิต เพราะการดัดบอนไซ ให้เป็นรูปร่างต่าง ๆ นั้นเป็นศิลปะชนิดหนึ่ง ซึ่งมีการจัดลงในกระถางอย่างสวยงามเพื่อใช้เป็นไม้สำหรับประดับตกแต่งบ้านหรือสวน แต่ใครจะไปคิดว่า ปัจจุบันจะมีนวัตกรรมสุดล้ำ อย่าง Air Bonsai หรือบอนไซลอยฟ้า ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าทึ่ง และสร้างความน่าสนใจให้กับบอนไซ กลายมาเป็นบอนไซลอยฟ้า จน AirBonsai ผลิตออกมาเท่าไหร่ ก็แทบไม่เพียงพอ เพราะหลายคนที่ได้เห็น โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบบอนไซ ต่างก็ถูกใจ และอยากจะได้บอนไซลอยฟ้ามาครอบครอง แล้ว AirBonsai มันคืออะไร ทำไมมันถึงลอยได้ ทำไมถึงคิดนวัตกรรมนี้ออกมา เรามีคำตอบมาให้คุณแล้ว 

AirBonsai คืออะไร

Air Bonsai คือ การทำให้ต้นบอนไซ กลายเป็นบอนไซลอยฟ้าที่ ลอยอยู่เหนือกระถางบอนไซ ซึ่งเป็นไอเดียของ Hoshinchu ซึ่งเป็นกลุ่มดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรเจคในโครงการระดมทุนของ Kickstarter ซึ่งต้องการระดมทุนเพียง 3 ล้านบาท สำหรับการพัฒนาโปรเจคนี้ แต่หลังจากวางขายแล้ว สามารถขายได้ถึง 16 ล้านบาทเลยทีเดียว โดยราคาขายของ บอนไซลอยฟ้า นั้น เริ่มต้นที่ชุดละ 7,000 บาท ซึ่งกลายเป็นโปรเจคที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ทำให้มียอดสั่งซื้อ เกินยอดที่ต้องการระดมทุนไปเยอะมาก 

การทำAir Bonsai

 AirBonsai นั้นจะแยกเป็นสองส่วน ซึ่งเป็นการทำงานด้วยพลังงานแม่เหล็ก โดยส่วนล่างจะเป็นฐานของพลังงานหรือ Energy Base และส่วนบนที่จะเป็นส่วนที่ลอยได้โดยมันถูกเรียกว่า little star ซึ่งมันจะหมุนไปตามแรงดึงดูดของฐานพลังงานที่อยู่ด้านล่าง สำหรับ little star จะสามารถรับน้ำหนักได้ประมาณไม่เกิน 500 กรัม ซึ่งจะมีลักษณะ เหมือนกระถางเล็ก ๆ มันจึงเหมาะกับต้นไม้ที่ไม่ต้องใช้ดินเยอะ อย่างบอนไซนั่นเอง จึงสามารถปลูกต้นไม้ชนิดอื่นได้ แต่อาจจะต้องเป็นต้นไม้ที่มีต้นไม่ใหญ่และน้ำหนักเบานั่นเอง

การดูแล AirBonsai

การดูแล บอนไซที่อยู่บน AirBonsai สามารถรดน้ำได้ตามปกติ แต่อาจจะต้อง ใช้การสเปร์ยรดน้ำเพียงเล็กน้อย โดยแยกออกมาจากตัวฐานก่อน ป้องกันน้ำหยดลงไปบนฐาน และมีการตัดแต่งกิ่ง เหมือนกับการปลูกบอนไซปกติ  และก็เช็ดทำความสะอาดฐานของ AirBonsai เพื่อความสวยงาม  สำหรับ AirBonsai ยังเป็นเพียงโปรเจคเริ่มต้น เพื่อการพัฒนาไปสู่ ต้นไม้ใหญ่ ชนิดอื่น ๆ ซึ่ง AirBonsai นั้น ยังสามารถใช้ปลูกต้นไม้เล็ก ๆ ชนิดอื่นได้อีกด้วย หากใครที่สนใจกับโปรเจค AirBonsai สามารถเข้าไปดูรายละเอียดและหาข้อมูลได้ที่ เวปไซต์ Kickstarter ได้เลย

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://garden-plaza.org/บอนไซนอก/

เครดิตภาพ
https://google.com/

Related Posts

Leave a Comment